วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม 2564
“ซาลาเปา อาม่าพารวย”
: 17 ธ.ค. 62
3.4k

 “ซาลาเปา อาม่าพารวย” สูตรดั้งเดิมจาก มณฑลหูหนาน หอมกรุ่น ละมุนลิ้น ตำนานแห่งความอร่อย ขายมานานกว่า 50 ปี ทานได้ทุกสภาพอากาศ

ไม่ว่าฤดูไหนๆ ของกินที่เป็นได้ทั้งอาหารหลักและอาหารว่าง มีหลากหลายรสชาติทั้งคาว หวาน ในสิ่งนี้สิ่งเดียว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี มีประโยชน์ ยิ่งในฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็นได้ถึง 7-8 องศาฯ ทำให้ของสิ่งนี้ขายดีมากยิ่งขึ้นซึ่งเหมาะแก่ร่างกายที่ต้องการความอบอุ่น   นั่นก็คือ “ซาลาเปา”  อาหารหรือของว่างชนิดนี้ ต้องเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของทุกๆคนเป็นแน่ 

ซาลาเปา ในแต่ละสูตรแต่ละที่ก็แตกต่างกันไป แต่มีซาลาเปาที่เป็นสูตรเฉพาะดั้งเดิม จากมณฑลหูหนาน ประเทศจีน  แต่สามารถหาทานได้ใน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ที่คนทำซาลาเปานั้น เป็นชาวจีนแท้ๆ และยึดอาชีพขายซาลาเปามานานกว่า 50 ปี

นางเหยียนยิง  แซ่ถัง อายุ 83 ปี บ้านเลขที่ 426/1 ม.8 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เจ้าของ สูตรซาลาเปา อาม่าพารวย เผยว่า ตนเองได้อพยพจาก มณฑลยูนาน ประเทศจีนใน ช่วงปี ค.ศ.1960 หรือ พ.ศ 2503 กับสามี(ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งก็ผ่านมา 59 ปี แล้ว ในสมัยนั้นต้องหนีภัยสงครามและความอดอยาก ผ่านมาทาง สปป.ลาวและเข้า ประเทศไทยทาง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ด้วยทรัพย์สินที่ติดตัวก็มีเพียง “เสื่อผืนหมอนใบ” เหมือนอย่างเพื่อนชาวจีนท่านอื่นที่อพยพเข้ามาอาศัยบนผืนแผ่นดินไทย แต่ด้วยที่ว่าตนเองนั้นมีฝีมือในด้านการทำอาหารเป็นทุนอยู่แล้ว  อาหารหรือของว่างที่ทำได้ง่ายขายคล่อง นั้นก็คือ “ซาลาเปา” ตนเองและสามี จึงได้เริ่มทำขายพร้อมลงหลักปักฐานอยู่ที่ อ.เชียงคำ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นางเหยียนยิง เล่าต่อว่า  ตนเองมีลูกทั้งหมด 7 คน ตนก็ใช้อาชีพขายซาลาเปาเลี้ยงลูกทั้งหมดให้เล่าเรียนหนังสือจนจบ และลูกๆทั้งหมดก็ได้รับการถ่ายทอด สูตรซาลาเปา ของตนไว้เพื่อเป็นเครื่องมือหาเลี้ยงชีพ โดยปัจจุบันก็เหลือลูกชายคนที่ 6 ที่รับสืบทอดการทำซาลาเปาสูตรนี้ของตนต่อ

นายพิศิษฐ์  แซ่เจียง อายุ 40 ปี หนุ่มโสด ลูกชายคนที่ 6 กล่าวว่า ถึงแม้ว่าตนเองจะจบ การศึกษาระดับ ป.ตรี แต่ตนเองก็ยังกลับมาทำซาลาเปาขายพร้อมกับอยู่ดูแลเลี้ยงดูแม่ ส่วนพี่น้องของตนก็ออกเรือนอยู่กับครอบครัวกันหมดแล้ว แต่พี่น้องเหล่านั้นก็ยังกลับมาเยี่ยมเยือนและส่งเงินมาเลี้ยงดูแม่เสมอ  การทำซาลาเปา นั้น ตนเองยังยึดวิธีทำแบบสูตรดั้งเดิมไว้ โดยจะนวดแป้งด้วยมือบนโต๊ะไม้ เพราะจะได้สัมผัสถึงความเนียนของแป้งและที่สำคัญพลังไออุ่นจากร่างกายจะช่วยให้ซาลาเปา เหนียวนุ่มละมุนลิ้น มากกว่าการใช้เครื่องจักรมานวดแป้ง สำหรับไส้ในที่ใส่ในซาลาเปา จะทำเพียง 2 ไส้ เท่านั้น คือ ไส้หมู กับ ไส้ถั่ว และหมั่นโถว(ไม่มีไส้) ส่วนผสมและวัตถุดิบทั้งหมดนั้นปราศจากสารกันบูด จะทำพร้อมจำหน่ายวันต่อวันเพียงวันละ 80-100 ลูกต่อวัน ทั้งนี้เพื่อรสชาติที่สดใหม่ อร่อยละมุนลิ้นน่ารับประทาน แต่หากลูกค้าจะซื้อเก็บไว้แช่ตู้เย็นก็จะสามารถเก็บได้นานถึง 3 วัน 

ถ้าหากในช่วงเทศกาลงานบุญ งานเลี้ยงต่างๆ ก็จะมีลูกค้ามาสั่งจองล่วงหน้า บางรายสั่งถึง 500-600 ลูกเลยทีเดียว เพราะเพียงเอ่ยถึง “ซาลาเปา อาม่า” คนทั้งอำเภอต่างก็รู้จัก โดยจะจำน่ายเพียงลูกละ 10 บาทเท่านั้น ทุกวันนี้ตนเองจะตั้งแผงขายซาลาเปา อยู่ที่ ตลาดบ้านธาตุ ต.หย่วน อ.เชียงคำ ในช่วงเช้าและช่วงเย็น

สำหรับผู้ที่สนใจที่จะสั่งจองล่วงหน้า ก่อน 2 วัน เพื่อจัดเตรียมวัตถุดิบก่อน สามารถติดต่อได้ที่ คุณพิศิษฐ์ (ตี๋) เบอร์โทร 084-468-4201

ภาพ/ข่าว สราวุธ  ตั้งประเสริฐ

ไลฟ์สไตล์อื่นๆ ที่น่าสนใจ